Thủ tướng: Chưa lường hết khó khăn khi cách ly xã hội toàn TPHCM

  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam

Thủ tướng nhấn mạnh, diễn biến dịch tại TPHCM còn phức tạp, khó lường, các ca lây nhiễm có thể tăng lên, còn các ổ dịch tiềm ẩn trong cộng đồng, nếu không có giải pháp tốt dễ dẫn đến vấn đề phức tạp.

Ngày 15/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành khu vực phía nam từ Phú Yên đến Cà Mau về những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong phòng chống dịch Covid-19 trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tại các địa phương này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thủ tướng: Chưa lường hết khó khăn khi cách ly xã hội toàn TPHCM - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh thành phía Nam (Ảnh: VGP).

Tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng”

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhắc lại cảnh báo, số ca lây nhiễm sẽ tăng mạnh trong những ngày tới. Vì vậy, các địa phương phải rà soát lại, tiết kiệm chi tiêu, chuẩn bị nguồn quỹ để chủ động mua đầy đủ sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị điều trị, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, trước tình hình dịch tăng mạnh, lan rộng hiện tại, giải pháp chống dịch cần theo 2 mũi. Mũi thứ nhất là giữ thật chặt các “vùng xanh” còn an toàn và nếu giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm. Mũi thứ hai là truy vết, xét nghiệm, nhanh chóng bóc ngay F0 ra khỏi các ổ dịch, làm sạch địa bàn, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh để “vùng đỏ” dần thành “vùng xanh”.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Đồng tình với nhận định, những ngày tới, tình hình dịch tại TPHCM, ĐBSCL, Đông Nam Bộ và một số tỉnh duyên hải miền Trung có thể phức tạp hơn, Thủ tướng lưu ý, tập trung cứu chữa các bệnh nhân để hạn chế tối đa tử vong, không để nhân dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Ghi nhận những nỗ lực của TPHCM và các địa phương trong việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, phải thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế như có nơi, có lúc chưa bám sát diễn biến tình hình, chưa dự báo, lường hết được những khó khăn, đặc biệt là sự lây lan nhanh của biến chủng virus mới; có nơi, có lúc còn bị động, lúng túng, thậm chí bất ngờ. Những điều này khiến kết quả phòng chống dịch tại một số địa phương chưa cao, chưa được như mong muốn.

Thủ tướng cũng đánh giá, việc thực hiện Chỉ thị 16 chưa lường hết được những khó khăn và khả năng đáp ứng của các địa phương nên xảy ra cục bộ một số vấn đề. Thủ tướng đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các cấp, các ngành phải phân tích, mổ xẻ nghiêm túc, kịp thời khắc phục những hạn chế nói trên để làm tốt hơn.

“Diễn biến dịch tại TPHCM sắp tới còn phức tạp, khó lường, các ca lây nhiễm có thể tăng lên. Còn các ổ dịch tiềm ẩn, chưa phát hiện hết trong cộng đồng. Nếu không có giải pháp tốt thì dễ xảy ra vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Việc thực hiện Chỉ thị 16 nếu không nghiêm dễ dẫn tới chủ quan và gây ra hậu quả nặng nề hơn. Đời sống, sinh hoạt của một bộ phận nhân dân trong khu vực cách ly có thể bị tác động cả về vật chất và tinh thần” – lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xác định các vấn đề này để chuẩn bị tốt hơn.

Leave a Reply